Hotline: 097.342.5586 - 090.121.5586 tư vấn 24/7 |
So sánh gỗ tự nhiên với gỗ công nghiệp

Ngày nay nội thất gỗ được xem là phổ biển trong mỗi gia đình người việt, Mang lại giá trị, bản sắc riêng cho mỗi căn nhà. Nội thất được trang trí phổ biến ngày nay đó là gỗ tự nhiện và gỗ công nghiệp( gỗ nhân tạo). Nội Thất Hoàng Khánh sẽ giúp mọi người phân biệt để chọn cho gia đình bạn nội thất hoàn hảo nhất.

NỘI THẤT GỖ TỰ NHIÊN

Ưu điểm:

 • Bền theo thời gian: Gỗ tự nhiên từ thời vua chúa cho tới ngày nay luôn có độ bền cao, một số loại gỗ thuộc dạng quýhiếm như Pơ mu, Giáng Hương, Đinh Hương, Gụ, Trắc, Cẩm lai …còn gia tăng giá trị gỗ theo thời gian sử dụng.
 • Đẹp: Gỗ tự nhiên mang vẻ đẹp của tự nhiên, những hình vân gỗ là nét đặc trưng của mỗi loại gỗ , không có hai loại gỗ có vân giống nhau, cho nên từ xưa những người am hiểu về gỗ có thể nhìn vân gỗ để nhận diện loại gỗ, giống như vân tay của con người vậy . Tuỳ vào sở thích của mỗi người mà chọn loại vân gỗ, màu sắc sơn phù hợp . Thông thường người ta thường sơn màu cánh gián, màu nâu vàng nhạt đậm tùy sở thích mỗi người, hoặc cũng có thể giữ màu tự nhiên của gỗ…
 • Bền với nước : Ưu điểm nổi bật của gỗ tự nhiên là có độ bên cao khi tiếp xúc với nước, tất nhiên phải được tẩm sấy, phủ những lớp sơn bóng.
 • Chống mối mọt: Phần lõi gỗ tự nhiên được dùng đóng bàn ghế, tủ, giường,….vì phần lõi có độ bền cao, chống mối mọt tốt, vẫn gỗ đẹp.
 • Chắc chắn : Ưu điểm khác là sự chắc chắn, dẻo dai. Chính vì thế là lựa chọn số một cho nội thất gia đình bạn.
 • Thẩm mỹ, họa tiết :  Gỗ tự nhiên được kết cấu chắc chắn, kèm theo mỗi loại có 1 vân gỗ, màu sắc đặc thù được thợ mộc dùng để trang trí, chạm khắc họa tiết, tranh điêu khắc. Sự chắc chắn, dẻo dai sẽ tạo ra những chi tiết sắc sảo mà các loại gỗ nhân tạo không làm được.
 •  Phong cách: Cổ điển, ấm cúng, sang trọng.

Nhược điểm:

 • Giá thành cao : Gỗ tự nhiên ngày càng khan hiếm, hiện nay hầu hết gỗ tự nhiên được nhập khẩu, vì vậy giá gỗ khá cao, chi phí gia công chế tác gỗ tự nhiên cao vì phải làm thủ công nhiều, không thể sản xuất hàng loạt như gỗ công nghiệp nên giá thành của sản phẩm gỗ tự nhiên luôn cao hơn khá nhiều so với gỗ công nghiệp.
 • Cong vênh, co ngót : Khi người thợ thi công nội thất nếu không có tay nghề cao, và không làm trong môi trường sản xuất nội thất chuyên nghiệp thì rất dễ làm ra một sản phẩm không đạt tiêu chuẩn và hiện tượng cong vênh, co ngót sẽ xảy ra nhất là với phần cánh cửa, cánh tủ …hầu hết các lỗi để đồ nội thất có tình trạng cong vênh là do người thợ bố trí kích thước không hợp lý, gép mộng không đúng kỹ thuật, tuy ban đầu có thể không xuất hiện, hiện tượng cong vênh nhưng sau một thời gian sử dụng sẽ dẫn đến tình trạng các cánh bị vênh hoặc cong và không đóng được cánh tủ.

                                                            

                                                                                                                                    Hình minh họa

NỘI THẤT GỖ CÔNG NGHIỆP:

Ưu điểm:

 • Giá thành: Gia công gỗ công nghiệp thường đơn giản hơn gỗ tự nhiên, chi phí nhân công ít, có thể sản xuất ngay không cần phải qua giai đoạn tẩm sấy, lựa chọn gỗ như gỗ tự nhiên, giá phôi gỗ rẻ hơn, vì vậy gỗ công nghiệp thường rẻ hơn nhiều so với gỗ tự nhiên. Mức chênh lệch giá tùy thuộc từng loại gỗ khác nhau.
 • Cong vênh: Gỗ công nghiệp có đặc điểm ưu việt là không cong vênh, không co ngót. Có thể làm cánh phẳng và sơn các màu khác nhau, với phong cách nội thất hiện đại, trẻ trung gỗ công nghiệp là sự lựa chọn hàng đầu hiện nay.
 • Thời gian thi công, sản xuất: Như trên đã đề cập đến thì gỗ công nghiệp thời gian thi công nhanh hơn gỗ tự nhiên, có thể sản xuất hàng loạt vì phôi gỗ thường đã có sẵn, theo dạng tấm nên thợ chỉ việc cắt, ghép, dán, không mất công trong việc xẻ gỗ, bào và gia công bề mặt đánh giấy ráp…
 • Phong cách: Phong cách hiện đại, trẻ trung, công năng sử dụng cao.

                                                           Nội thất gỗ công nghiệp

                                                                                                                      Hình minh họa

Nhược điểm:

 • Giá trị: So sánh về giá trị thì gỗ công nghiệp luôn thua kém so với gỗ tự nhiên, Giá trị gỗ công nghiệp sẽ giảm theo thời gian, Còn gỗ tự nhiên giá trị sẽ được tăng theo thời gian, càng sử dụng giá trị càng cao, vân gỗ, màu sắc càng đẹp.
 • Độ bền : Nếu so sánh về độ bền giữa đồ nội thất làm bằng gỗ công nghiệp thì không được bền bằng gỗ tự nhiên nhưng ngày nay khác với thời xưa đồ nội thất có thể thay đổi hàng năm hoặc một vài năm theo model tùy theo điều kiện kinh tế của từng người, độ bền của gỗ công nghiệp thường hơn 10 năm, nếu được sản xuất tại các cơ sở sản xuất uy tín, chuyên nghiệp, đội ngũ thợ tay nghề cao.
 • Dễ hút nước. Tuổi thọ sẽ giảm dần nếu tiếp xúc với nước, không khí ẩm thấp, nhiệt độ cao.
October 9, 2015
Xem thêm
back to top